Tổng hợp 6 cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả

Dầu ăn sau khi nấu xong cần được xử lý đúng cách để không gây hại đến đường ống cũng như môi trường xung quanh. Dưới đây là tổng hợp 6 cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả mà người dùng nên biết. Mời bạn đọc tham khảo!

1. Tại sao nên xử lý dầu ăn thừa?

Việc xử lý dầu ăn thừa hay không có thể ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước của gia đình bạn cũng như môi trường xung quanh. Dưới đây là một số lý do chính:

  • Đổ dầu ăn thừa trực tiếp xuống bồn cầu, ống cống có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước, dễ gây ô nhiễm và bốc mùi hôi khó chịu.
  • Tắc nghẽn cống thoát nước sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và tốn kém chi phí sửa chữa.
  • Dầu ăn thừa có thể làm hại các thiết bị như bồn cầu, ống cống và hệ thống thoát nước. Việc xử lý dầu ăn thừa đúng cách giúp bảo vệ và duy trì hiệu suất của hệ thống nước và cơ sở hạ tầng liên quan.
  • Lượng dầu ăn thừa xả vào môi trường quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước, cây cối và động vật sống trong các khu vực xung quanh.

2. Cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả

2.1 Cho vào chai nhựa hoặc túi nilon

Cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản nhất mà nhiều người dùng áp dụng chính là đợi cho dầu ăn nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào chai nhựa hoặc túi nilon, sau đó bỏ vào thùng rác và để cho nhân viên môi trường xử lý. Hoặc bạn có thể để đông cứng dầu ăn vào trong tủ lạnh để tránh dầu bị rò rỉ ra ngoài gây mất vệ sinh.

2.2 Sử dụng giấy thấm dầu

Đối với việc xử lý lượng dầu không quá nhiều, bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm dầu ăn để hút hết lượng dầu còn thừa, sau đó gói lại trong túi nilon và bỏ vào thùng rác. Phương pháp này không chỉ giúp hạn chế rò rỉ dầu mỡ ra ngoài mà còn giữ cho quá trình xử lý dầu thừa trở nên tiện lợi hơn.

2.3 Tái sử dụng

Nếu lượng dầu ăn thừa còn nhiều và chưa bị đổi sang màu nâu hoặc đen, người dùng có thể xử lý dầu ăn thừa bằng cách lưu trữ để tái sử dụng cho những lần sau. Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý phải lọc sạch cặn có trong dầu và không sử dụng lại dầu thừa quá 2 lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2.4 Sử dụng bột giặt

Sử dụng xà phòng cũng là một trong những cách xử lý dầu ăn hiệu quả mà người dùng có thể áp dụng. Dầu mỡ còn thừa bạn đợi cho nguội bớt rồi đổ vào thau chứa nước ấm, sau đó thêm vào lượng bột giặt hoặc nước giặt tùy thuộc vào lượng dầu ăn và khuấy đều. Khi dầu ăn và bột giặt được khuấy tan, bạn có thể đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống cống và dội sạch.

2.5 Chế phẩm vi sinh

Sau khi nấu ăn, nhiều người thường đổ dầu mỡ thừa trực tiếp xuống ống thoát nước của bồn rửa chén, trong khi dầu mỡ là chất không hòa tan trong nước, khó phân hủy và có độ bám dính cao. Đối với trường hợp lỡ đổ dầu thừa trực tiếp xuống ống thoát nước của bồn rửa chén, bạn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh chuyên dụng để loại bỏ dầu ăn bám vào đường ống. Chế phẩm vi sinh là sản phẩm sinh học chứa các vi khuẩn có lợi tự nhiên, có khả năng phân hủy dầu mỡ thừa mà không gây hại đến người dùng và đặc biệt thân thiện với môi trường.

2.6 Xây bể tách dầu mỡ

Đối với các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, ngay cả các gia đình sử dụng lượng lớn dầu ăn hằng ngày có thể áp dụng phương pháp bể tách dầu mỡ và liên hệ xe hút dầu đến để hút dầu định kỳ. Đây là cách xử lý dầu ăn thừa tốn kém chi phí hơn so với các cách khác nhưng ưu điểm là người dùng có thể chứa được lượng dầu lớn. Đồng thời, lượng dầu ăn sau khi được hút sẽ được xử lý đúng cách hoặc tái chế làm chất đốt hay dùng trong các mục đích khác.

3. Những lưu ý khi xử lý dầu ăn

  • Không nên tái sử dụng dầu ăn quá 2 lần, vì qua lần sử dụng thứ 2, dầu có thể đã biến chất nhiều, tạo ra các thành phần có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Sau khi tái chế, dầu cần được sử dụng càng sớm càng tốt để tránh tình trạng hỏng hóc, không nên để lâu vì loại dầu này sẽ dễ hỏng hơn dầu mới.
  • Nếu dầu được sử dụng cho các loại thực phẩm có mùi nồng như cá, hải sản, hoặc thực phẩm đậm gia vị trong lần đầu tiên, không nên tái sử dụng, vì mùi nồng từ những thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn sau này.
  • Nếu dầu bốc khói khi chiên, xào, không nên tiếp tục sử dụng loại dầu này để tránh tạo ra các chất gây hại khi nấu ở nhiệt độ cao.
  • Tránh trộn lẫn dầu mới và dầu cũ, đặc biệt là khi chúng có nguồn gốc khác nhau, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kết: Trên đây là 6 cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua cũng như những lưu ý khi thực hiện quá trình này. Hy vọng những thông tin từ Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn chia sẻ sẽ giúp ích cho quá trình làm bếp của bạn. Chỉnh nhà cơ bản

Leave a Comment