Phân biệt các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay

Nồi chiên không dầu đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau, khiến việc lựa chọn trở nên khá khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt các loại nồi chiên không dầu để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Phân biệt các loại nồi chiên không dầu
Phân biệt các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay

1. Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu hoạt động tương tự như một lò nướng đối lưu, sử dụng quạt để đẩy nhanh quá trình nấu chín thức ăn. Mỗi loại nồi chiên không dầu có hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng cách hoạt động của chúng đều tương tự.

Thiết bị này thường đi kèm với một khay hoặc rổ để đựng thực phẩm, một bộ phận làm nóng để làm nóng không khí bên trong buồng nấu, và một quạt để tuần hoàn không khí nóng giúp thực phẩm trở nên vàng và giòn tương tự như khi chiên trong dầu.

Nồi chiên không dầu hoạt động tương tự như một lò nướng đối lưu
Nồi chiên không dầu hoạt động tương tự như một lò nướng đối lưu

Một điểm thuận tiện của nồi chiên không dầu là bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu tùy theo loại thực phẩm. Tuy nhiên, hiệu suất và tính năng của từng loại nồi có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và mẫu mã.

2. Phân loại nồi chiên không dầu theo bảng điều khiển

2.1. Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển cơ

Đây là loại nồi chiên không dầu được trang bị bảng điều khiển cơ, dưới dạng núm xoay hoặc cần gạt để điều chỉnh chế độ nhiệt độ và thời gian nấu. Bảng điều khiển cơ có thể được đặt ở vị trí mặt trước, viền trước hoặc mặt trên của nồi chiên để người dùng dễ dàng thao tác.

Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển cơ
Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển cơ

Mỗi núm xoay hay cần gạt điều khiển đều có chỉ dẫn về mức nhiệt độ và thời gian nấu rõ ràng giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh. Điều này làm cho nồi chiên không dầu bảng điều khiển cơ trở nên dễ sử dụng, ngay cả với những người lớn tuổi.

2.2. Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử

Ngoài bảng điều khiển cơ, nồi chiên không dầu còn có loại sử dụng bảng điều khiển điện tử. Thông thường, bảng điều khiển này sẽ ở dạng cảm ứng hoặc nút nhấn. Điểm khác biệt của loại nồi chiên không dầu điện tử là sự đa dạng trong chức năng điều chỉnh.

Bên cạnh chế độ nhiệt độ và hẹn giờ, người dùng còn có thể chọn các chế độ chiên đã cài đặt sẵn, chế độ quạt thổi, hay đèn chiếu sáng… Bảng điều khiển thường đi kèm màn hình hiển thị sắc nét, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và tùy chỉnh các chế độ một cách chính xác và thuận tiện hơn.

Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử
Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử

Tuy nhiên, loại nồi chiên không dầu này có thể yêu cầu thời gian để người dùng lớn tuổi làm quen với các phím chức năng và thao tác điều khiển. Đây là một loại thiết kế phù hợp cho những người trẻ, trong khi đối với người lớn tuổi, họ có thể cần thêm thời gian để làm quen với các tính năng mới này.

3. Phân loại nồi chiên không dầu theo cấu tạo

3.1. Nồi chiên không dầu có rổ chiên

Nồi chiên không dầu loại này sử dụng lòng nồi dạng rổ chiên tách rời, để đựng thực phẩm khi nướng hoặc chiên. Rổ chiên này bao gồm: rổ chứa thực phẩm và tay cầm. Bề mặt của rổ chiên có rất nhiều lỗ nhỏ, giúp các lượng dầu mỡ trong thực phẩm khi chiên thoát ra và rơi vào khay hứng dầu mỡ giúp món ăn có mùi thơm và ít dầu mỡ hơn.

Nồi chiên không dầu có rổ chiên
Nồi chiên không dầu có rổ chiên

Ưu điểm của loại nồi chiên không dầu này là người dùng có thể dễ dàng tách rổ chiên ra khỏi lòng nồi để lấy thực phẩm sau khi nướng. Tuy nhiên, dung tích sử dụng của rổ chiên thường nhỏ hơn dung tích thực tế của lòng nồi, có thể làm giới hạn số lượng thực phẩm nấu.

3.2. Nồi chiên không dầu có vỉ chiên

Đây là loại nồi chiên không dầu sử dụng vỉ tách rời, với bề mặt vỉ có các lỗ nhỏ để dầu có thể thoát xuống khay tách. Ưu điểm của việc sử dụng vỉ này là với bề mặt rộng, bạn có thể sắp xếp thức ăn một cách đều, phù hợp khi nướng bánh, rau củ, và thịt các loại.

Bên cạnh đó, sử dụng vỉ giúp tối đa hóa dung tích của nồi, cho phép nấu được nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, vỉ chiên này khá khó tách ra khỏi lòng nồi so với việc sử dụng rổ chiên. Khi muốn lấy thực phẩm, bạn cần phải cầm nguyên lòng nồi, điều này có thể gây một chút bất tiện so với việc sử dụng rổ chiên.

3.3. Nồi chiên không dầu có nắp kính

Nồi chiên không dầu dạng nắp kính là một dạng nồi chiên có dung tích lớn, được thiết kế với một nắp kính mở và đóng tương tự như lò nướng. Nồi này đi kèm với nhiều phụ kiện, để làm cho việc chế biến thực phẩm linh hoạt hơn.

Ưu điểm của loại nồi chiên này là cho phép người sử dụng dễ dàng quan sát quá trình chế biến bên trong nồi. Ngoài ra, nồi chiên này cũng cho phép chế biến nhiều loại món ăn khác nhau với sự hỗ trợ từ các phụ kiện kèm theo.

Nồi chiên không dầu có nắp kính
Nồi chiên không dầu có nắp kính

Tuy nhiên, nhược điểm của nồi chiên dạng nắp kính là dung tích sử dụng của nồi có thể bị giới hạn do kích thước phụ kiện. Ngoài ra, việc vệ sinh và cất giữ nồi cũng có thể trở nên khó khăn hơn do sự có mặt của nhiều phụ kiện.

Đó là phân biệt các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp cho bản thân hoặc gia đình.

Leave a Comment