Cách vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu đơn giản và hiệu quả

Vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi cũng như đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn. Bài viết này sẽ chia sẻ cách vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu đơn giản và hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo!

1. Các loại phụ kiện nồi chiên không dầu phổ biến

1.1 Vỉ chiên

Vỉ chiên là phụ kiện có vai trò đựng thực phẩm và nâng chúng lên khỏi đáy nồi, giúp lưu thông không khí làm thức ăn chín đều hơn. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên thường xuyên bị dính dầu mỡ và cặn thức ăn bị cháy, cần được vệ sinh thường xuyên.

1.2 Khay chiên

Khay chiên là bộ phận dùng để hứng lượng dầu mỡ thừa có trong thực phẩm, giúp thức ăn ít dầu mỡ và tốt cho sức khỏe.

1.3 Khay nướng bánh bông lan, pizza

Khay nướng các loại bánh như bông lan, pizza là phụ kiện được bán riêng nhằm đáp ứng nhu cầu nướng bánh của người dùng. Khay nướng bánh được làm từ chất liệu thép không gỉ phủ lớp chống dính để bánh sau khi nướng không bị dính vào khay.

Các bộ phận khác trong nồi chiên không dầu

Ngoài các phụ kiện đi kèm sản phẩm, các bộ phận bên trong nồi chiên không dầu như bên trong khoang nồi chiên cũng là những nơi cần được làm sạch kĩ lưỡng để tránh vi khuẩn phát triển, bám vào thức ăn, cũng như duy trì hoạt động hiệu quả của thiết bị.

2. Vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu

Vệ sinh vỉ chiên, khay chiên

Bước 1: Rút phích cắm nguồn nồi và để nguội hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh. Đối với khay chiên, bạn đổ dầu mỡ thừa trong khay và thực hiện cách xử lý dầu ăn thừa trước khi làm sạch khay chiên nhằm tránh tình trạng nghẹt cống do dầu mỡ đóng cặn gây nên.

Bước 2: Sử dụng khăn hoặc giẻ mềm, thấm ướt dung dịch nước rửa chén để lau sạch vỉ chiên và khay chiên. Nếu vỉ và khay chiên bám dính những vết bẩn khó làm sạch, bạn có thể ngâm phụ kiện với nướng ấm có pha nước rửa chén trong khoảng 10 phút để dễ dàng loại bỏ vết bẩn.

Bước 3: Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên vỉ chiên và khay chiên.

Bước 4: Xả lại vỉ và khay chiên với nước sạch và lau khô bằng khăn mềm.

Vệ sinh các loại khay nướng bánh

 • Tương tự với cách vệ sinh vỉ và khay chiên, bạn cũng đợi cho khay nướng bánh nguội hoàn toàn, sau đó mang khay nướng bánh ngâm với nước ấm để các vụn bánh bám trên bề mặt khya được bong ra, giúp làm sạch dễ dàng hơn.
 • Sử dụng một bàn chải mềm hoặc miếng rửa chén để làm sạch toàn bộ khay nướng bánh.
 • Rửa lại bằng nước sạch và lau khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.

Vệ sinh bên trong khoang nồi chiên

 • Khoang nồi chiên là bộ phận cần được làm sạch cẩn thận vì chứa các linh kiện của nồi chiên không dầu và không được tiếp xúc trực tiếp với nước để tránh hỏng hóc.
 • Pha chế dung dịch làm sạch bằng cách: Cho nước sạch và baking soda vào trong bình xịt và lắc đều. Phun dung dịch lên dây mayso và toàn bộ khoang nồi chiên.
 • Chờ 30 phút để dung dịch thấm vào cặn bẩn, sau đó dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải mềm để làm sạch toàn bộ bên trong nồi.
 • Dùng khăn mềm ẩm lau sạch dung dịch tẩy rửa và các cặn bẩn cho đến khi bên trong sạch hoàn toàn. Cuối cùng, lấy khăn khô lau toàn bộ nước đọng trong khoang lòng nồi để tránh gỉ sét.

3. Những lưu ý khi vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu

 • Trước khi bắt đầu vệ sinh, đảm bảo rằng các phụ kiện như vỉ nướng, khay chiên, tấm lót chống dính, và lòng nồi đã nguội hoàn toàn để tránh bị bỏng.
 • Luôn sử dụng khăn mềm và bàn chải mềm để vệ sinh các phụ kiện. Sử dụng bàn chải có lông mềm sẽ giúp bạn loại bỏ dầu mỡ và thức ăn mà không làm trầy xước bề mặt của các phụ kiện.
 • Tránh sử dụng các chất tẩy mạnh hoặc các chất tẩy có chứa hóa chất mạnh như axit hoặc kiềm, vì chúng có thể làm hỏng lớp chống dính của các phụ kiện.
 • Nếu các phụ kiện bị dính dầu mỡ hoặc thức ăn cháy, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm pha với nước rửa chén trong một khoảng thời gian ngắn trước khi vệ sinh.
 •  Đảm bảo bạn làm sạch kỹ lưỡng mọi phần của các phụ kiện, bao gồm cả các khe và góc khuất, để đảm bảo chúng sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
 •  Sau khi vệ sinh, hãy đảm bảo các phụ kiện được làm khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại để tránh tình trạng nước hoặc hóa chất chưa bay hơi tiếp xúc với thức ăn.

Kết: Trên đây là cách vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin từ Chỉnh nhà cơ bản sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng nồi chiên không dầu của bạn.

Leave a Comment