Nguyên nhân và cách xử lý máy hút mùi không hút được tại nhà hiệu quả

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

526

 

Trong quá trình sử dụng máy hút mùi, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng máy không hút được hoặc hút yếu làm gián đoạn quá trình nấu nướng. Vậy nguyên nhân nào khiến máy hút mùi không hút được? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý máy hút mùi không hút được

Nguyên nhân và cách xử lý máy hút mùi không hút được

1. Máy hút mùi là gì?

Máy hút mùi, còn được biết đến như một hệ thống thông gió cấp thiết trong bất kỳ nhà bếp nào, không chỉ đóng vai trò trong việc loại bỏ mùi thức ăn mà còn giúp lọc khói, bụi và các chất gây ô nhiễm khác.

1.1. Cấu tạo 

Máy hút mùi thường bao gồm các bộ phận sau:

Thân máy: Được làm từ thép không gỉ hoặc kính cường lực, thân máy chứa tất cả các thành phần khác của máy hút mùi.

Quạt động cơ: Quạt đóng vai trò quan trọng trong việc hút mùi và khói từ bếp.

Lưới lọc: Là bộ phận quan trọng, lưới lọc có tác dụng lọc các hạt bụi, dầu mỡ và chất gây ô nhiễm khác.

Cấu tạo máy hút mùi 

Cấu tạo máy hút mùi 

Ống thoát: Máy hút mùi sẽ dẫn đồng hồ, khói và bụi ra khỏi ngôi nhà thông qua ống thoát này.

Bảng mạch điều khiển: giúp người dùng có thể điều khiển các chức năng trên máy dễ dàng. 

>>>Xem thêm: Tổng hợp kích thước các loại máy hút mùi phổ biến hiện nay

1.2. Nguyên lý hoạt động

Khi máy hút mùi được bật, quạt động cơ bắt đầu hoạt động và tạo ra lực hút có khả năng hút khói, hơi nước và các hạt bụi từ không khí trong nhà bếp. Không khí trong nhà bếp sau khi được hút vào máy, sẽ đi qua lưới lọc từ đó lọc ra các hạt bụi, dầu mỡ và chất gây ô nhiễm. 

Không khí sau cùng sẽ được thổi ra ngoài thông qua ống thoát, có tác dụng làm sạch không gian bếp. Hiện nay, trên thị trường, một số dòng sản phẩm máy hút mùi của các hãng nổi tiếng còn có thêm chức năng khử mùi bằng cách sử dụng các bộ lọc than hoạt tính.

2. Nguyên nhân và cách xử lý máy hút mùi không hút được tại nhà

2.1. Lưới lọc bị tắc

Nguyên nhân: Lưới lọc là nơi mà tất cả hạt bụi, dầu mỡ và mùi đều được hút qua. Nếu lưới lọc là quá bẩn hoặc tắc nghẽn, máy hút mùi sẽ không thể hút được như bình thường.

Lưới lọc bị tắc

Lưới lọc bị tắc

Cách khắc phục: Tiến hành tháo lưới lọc ra và làm sạch nó. Hầu hết các lưới lọc có thể được rửa bằng xà phòng nhẹ và nước ấm. Một số lưới lọc có thể có khả năng rửa trong máy rửa chén nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

2.2. Than hoạt tính quá bẩn hoặc không thay mới định kỳ

Nguyên nhân: Than hoạt tính được biết đến với tác dụng loại bỏ các hạt bụi, cũng như mùi hôi hiệu quả trong không khí khi nấu nướng. Tuy nhiên, nếu bạn không thay than hoạt tính định kỳ thì sẽ dẫn đến tình trạng máy hút mùi bị giảm khả năng lọc khử mùi khiến thiết bị hút mùi yếu.

Than hoạt tính quá bẩn hoặc không thay mới định kỳ

Than hoạt tính quá bẩn hoặc không thay mới định kỳ

Cách khắc phục: Cần thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, tùy theo tần suất nấu nướng mà bạn có thể thay bộ lọc định kỳ 2 lần trong 1 năm để đảm bảo hiệu quả hút mùi cho máy. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách thay than hoạt tính máy hút mùi đơn giản tại nhà

2.3. Ống thoát bị tắc

Nguyên nhân: Ống thoát là lối thoát chính của khói và mùi, nếu ống bị tắc nghẽn thì máy hút mùi sẽ không còn khả năng hút hiệu quả.

Ống thoát bị tắc

Ống thoát bị tắc

Cách khắc phục: Nên kiểm tra đều đặn ống thoát, vì nếu ống gặp sự cố tắc nghẽn thường xuyên thì sẽ làm giảm đi hiệu suất hút của máy. Đầu tiên, hãy tháo hẳn ống dẫn ra và kiểm tra xem có dấu hiệu tắc nghẽn hay không. Nếu có, hãy sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để làm sạch ống để máy có thể hoạt động ổn định.

2.4. Động cơ hỏng

Nguyên nhân: Động cơ quạt là bộ phận thiết yếu để tạo ra lực hút. Nếu động cơ bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, máy hút mùi sẽ không thể hoạt động.

Động cơ bên trong bị hỏng

Động cơ bên trong bị hỏng

Cách khắc phục: Nếu động cơ hỏng, bạn nên liên hệ ngay cho trung tâm bảo hành để có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

2.5. Tụ điện bên trong máy hút mùi gặp sự cố

Nguyên nhân: Tụ điện là thành phần quan trọng giúp máy hút mùi hoạt động mạnh mẽ. Nếu nó bị hỏng, máy sẽ không hoạt động hiệu quả như trước. Ngoài ra việc sử dụng máy trong một thời gian dài, với công suất cao có thể dẫn đến quá tải tụ điện từ đó làm giảm hiệu suất hút của máy.

Tụ điện bên trong máy hút mùi gặp sự cố

Tụ điện bên trong máy hút mùi gặp sự cố

Cách khắc phục: Nếu tụ điện bị hỏng, bạn sẽ cần thay mới để máy hút mùi có thể hoạt động ổn định. Tuy nhiên, bạn không thể tự ý khắc phục và sửa chữa sự cố này tại nhà mà cần phải liên hệ đến trung tâm bảo hành để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra cũng như thay thế một cách chính xác nhất. 

>>>Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy hút mùi

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân, và cách khắc phục tình trạng máy hút mùi không hút được mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý tốt nếu gặp phải tình trạng trên.

Tham khảo thêm các loại máy hút mùi đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn: 

Leave a Reply