Chế độ AC/DC của quạt tích điện là gì, có vai trò như thế nào?

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

219

Chế độ AC/DC của quạt tích điện mang lại nhiều ưu điểm nổi bật mà người dùng chưa khám phá được hết. Vậy chế độ AC/DC trên quạt tích điện là gì, có vai trò như thế nào? Mời bạn đọc cùng Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chế độ AC/DC của quạt tích điện là gì?

Chế độ AC/DC của quạt tích điện là gì?

1. AC/DC là gì?

AC (Alternating Current)

AC hay dòng điện xoay chiều: Là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo một chu kỳ tuần hoàn. Nghĩa là dòng điện sẽ thay đổi hướng từ dương (+) sang âm (-) và ngược lại theo chu kỳ. 

Điện áp AC được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà và tòa nhà do nó dễ dàng được tạo ra và truyền tải đi xa.

Sự khác biệt giữa dòng điện AC và dòng điện DC

Sự khác biệt giữa dòng điện AC và dòng điện DC

DC (Direct Current)

DC hay dòng điện 1 chiều: Có hướng dòng điện duy nhất di chuyển từ dương sang âm. Điện áp DC thường được tạo ra bởi các nguồn như pin hoặc nguồn điện tử. 

DC thường được sử dụng trong các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác.

2. Chế độ AC/DC của quạt tích điện

Chế độ AC/DC trên quạt tích điện có vai trò thay đổi nguồn điện linh hoạt trong mọi trường hợp, kể cả những lúc cúp điện, quạt vẫn có thể hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu làm mát cho người dùng.

Chế độ AC/DC trên quạt tích điện dùng nguồn điện trực tiếp hoặc dùng pin

Chế độ AC/DC trên quạt tích điện dùng nguồn điện trực tiếp hoặc dùng pin

Cơ chế hoạt động đặc biệt của chế độ AC/DC trên quạt tích điện như sau:

– Chế độ DC cho phép dòng điện truyền đi trực tiếp và duy trì hướng không đổi từ nguồn năng lượng của bình ắc quy được kết nối trực tiếp vào thân quạt. Quạt có thể hoạt động mà không cần cắm dây điện, sử dụng năng lượng từ bình ắc quy để tạo ra gió.

– Trong khi đó, chế độ AC sử dụng dòng điện xoay chiều. Khi sử dụng quạt ở chế độ này, người dùng cần kết nối quạt với nguồn điện thông qua một sợi dây cáp. Chế độ AC thường được ứng dụng khi bình ắc quy của quạt hết điện, người dùng vẫn có thể sử dụng quạt bằng cách cắm dây điện vào nguồn điện, giống như các quạt thông thường.

>>Xem thêm: Quạt tích điện dùng được bao lâu?

3. Vai trò của chế độ AC/DC trên quạt tích điện

Chế độ AC/DC trên quạt tích điện có vai trò hữu ích như:

  • Sản phẩm sử dụng chế độ AC/DC có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả hơn những sản phẩm chỉ sử dụng độc nhất dòng điện AC hoặc DC.
  • Người dùng có thể linh hoạt biến đổi từ chế độ AC thành DC trong trường hợp cúp điện và chuyển từ DC thành AC khi bình ắc quy hết pin, vô cùng tiện lợi.
  • Chế độ AC đảm bảo rằng quạt có nguồn cung cấp năng lượng liên tục, không bị giới hạn bởi thời gian hoạt động của pin hoặc bình ắc quy.
  • Chế độ AC giúp bảo vệ bình ắc quy khi sạc, giảm tình trạng chai pin và kéo dài tuổi thọ cho bình điện.
  • Chế độ DC cho khả năng vận hành êm ái, không làm ồn lúc bạn ngủ hoặc làm việc.
  • Chế độ DC sử dụng nguồn điện từ bình ắc quy hoặc pin, có thể mang theo đến những địa điểm không có điện để sử dụng.

>>Xem thêm: Có nên bật quạt trong phòng máy lạnh không?

Chế độ DC sử dụng cả những nơi không có nguồn điện

Chế độ DC sử dụng cả những nơi không có nguồn điện

4. Sạc quạt tích điện để chế độ AC hay DC?

Dù dùng cả 2 chế độ AC/DC nhưng mỗi chế độ sẽ phù hợp với hình thức sạc khác nhau. Người dùng cần lưu ý chọn đúng chế độ tương ứng sau:

– Chọn chế độ AC (Dòng điện xoay chiều) khi bạn sạc quạt bằng mạng lưới điện gia đình, thông qua ổ cắm tiêu chuẩn và dây điện, điều này giúp quạt hoạt động tốt hơn.

– Chọn chế độ DC (Dòng điện một chiều) khi bạn muốn sạc bình ắc quy hoặc pin đi kèm quạt nhằm bảo vệ pin quạt không bị chai và duy trì tuổi thọ pin lâu hơn.

Cách chọn chế độ AC hoặc DC khi sạc quạt tích điện

Cách chọn chế độ AC hoặc DC khi sạc quạt tích điện

Để sử dụng quạt tích điện chế độ AC/DC hiệu quả và an toàn, người dùng cũng nên lưu ý những điều dưới đây:

– Không để quạt cạn pin rồi mới sạc: Cũng như các thiết bị điện tử khác, người dùng không nên để pin xuống mức 5-10% rồi mới sạc vì sẽ ảnh hưởng đến công suất của thiết bị sau khi được sạc đầy.

– Không cắm sạc liên tục trong thời gian dài: Việc cắm sạc liên tục trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng quá tải, dẫn đến chập cháy bộ sạc điện và làm hao tuổi thọ pin nếu sạc lâu quá 24 tiếng.

– Không nên dùng quạt khi đang sạc: Khi quạt đang sạc có nghĩa là nguồn điện đang được tích vào bình ắc quy, lúc này bạn không nên sử dụng quạt vì có thể làm chai pin, hỏng bình ắc quy.

– Tránh nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng: Người dùng nên tránh đặt quạt ở môi trường quá lạnh hoặc quá nóng vì chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến pin bị phồng hoặc biến dạng, gây ra tình trạng nổ pin, hư pin,…

>>Xem thêm: Mua quạt hộp loại nào tốt hiện nay?

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến chế độ AC/DC của quạt tích điện. Hy vọng những thông tin mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn mang lại sẽ giúp người dùng hiểu rõ về 2 chế độ này cũng như biết cách sử dụng quạt tích điện bền bỉ, an toàn.

Tham khảo một số sản phẩm quạt tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Leave a Reply